Vận chuyển hàng nội thành - mô hình kinh doanh mới

10:02, 14/09/2022

“Những tháng đầu khởi nghiệp, 1h sáng ra bến xe đón hàng, 23h về đến nhà chưa kịp nghỉ thì khách gọi, tôi lại ôm mũ bảo hiểm lên đường. Đến nay, sự tin tưởng của khách hàng và mong muốn tăng thu nhập cho anh em là động lực để tôi kiên trì, cố gắng nhiều hơn nữa”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Duy Khánh- chủ Ship BK tại thành phố Bắc Kạn.

Lên ý tưởng trong lúc “không biết làm gì”

 

Hình ảnh quen thuộc của anh Khánh.
Hình ảnh quen thuộc của anh Khánh.

 

Xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng phát triển, nhu cầu mua bán online “khai sinh” ra một nghề mới, nghề shipper (vận chuyển hàng). Tại thành phố Bắc Kạn, từ khi chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhu cầu mua hàng giao đến tận nhà ngày càng tăng. Nắm bắt thời cơ, anh Nguyễn Duy Khánh ở tổ 7, phường Đức Xuân đã mở dịch vụ vận chuyển hàng theo nhu cầu của khách. Sau gần 2 năm hoạt động, anh Khánh tạo được uy tín với khách hàng và được coi là “người tiên phong” với loại hình kinh doanh mới mẻ này ở Bắc Kạn.

Ship BK là một căn phòng nhỏ với nhiều hàng hóa, kệ gỗ, giỏ đựng hàng xếp gọn trên giá. Vóc người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, chủ quán Ship BK thoăn thoắt kiểm hàng, nhận điện thoại và báo lại cho nhân viên. Trước khi làm nghề giao hàng, anh Khánh trải qua nhiều nghề khác nhau. Đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc kinh doanh bị “đóng băng”, anh chủ động tìm hiểu và bắt tay vào làm nghề vận chuyển hàng thuê.

“Những ngày đầu đăng dịch vụ lên mạng xã hội, gần như không có đơn đặt hàng, nếu có thì chủ yếu là người quen ủng hộ. Tôi đã chuẩn bị tinh thần trước cho điều này. Thay vì ngồi đợi điện thoại, tôi đến từng hàng quán trao đổi với chủ quán để tiếp thị dịch vụ. Ngoài ra, tôi còn chạy quảng cáo trên mạng xã hội, in tờ rơi đi phát khắp nơi để mọi người biết… Trong 3 tháng đầu, mỗi tháng được 300 - 400 đơn, vừa đủ trừ tiền xăng xe, điện thoại, chi phí quảng cáo, tiền đầu tư mua số điện thoại dễ nhớ… Khi ấy đơn nào tôi cũng nhận, giờ nào cũng đi để tạo uy tín. Dần dần, các chủ quán đã đặt hàng nhiều hơn, không còn cảnh cả ngày ngồi nhìn điện thoại nữa. Đến tháng 6/2021, tôi không tự chạy ship được nữa mà tuyển thêm 01 người làm cùng. Từ đó đến nay công việc được duy trì và mở rộng thêm”- Anh Khánh kể về những ngày đầu gian nan khởi nghiệp.

Nghề ship hàng và những niềm vui bất ngờ

Những nỗ lực của anh Khánh đã được đền đáp khi lượng đơn hàng ngày càng tăng, đến tháng 10/2021, có ngày bên anh chạy đến 300 - 400 đơn, gian nan không ít. Anh cho biết: Ngoài cả ngày chạy xe trên đường, nắng, mưa, căng thẳng... nghề shiper còn nhiều vất vả khác. Tôi đã có lần giao một đơn hàng mà leo 5 lần lên tầng 5; hay có lúc giao hàng đến nơi khách không chịu trả phí ship vì nhiều lý do khác nhau. Rồi những ngày đầu thiếu kinh nghiệm, đi giao hàng trời mưa to bất chợt, lấy áo mưa che hàng, khi đến nơi chiếc điện thoại mới mua hơn 10 triệu đồng để trong túi quần bị ướt sũng nước. Có nhiều lần do bảo quản hàng không tốt, chủ quan, hàng bị hỏng phải bỏ tiền ra đền… Gặp những tình huống như thế, chỉ biết tự rút kinh nghiệm để sau còn tránh”…

Vất vả là vậy, nhưng nghề giao hàng cũng có những niềm vui bất ngờ. Đợt dịch Covid-19 bùng phát, chúng tôi giúp giao hàng, đi chợ... nhiều người sau khi nhận được hàng treo trước cửa đã nhắn tin cảm ơn. Đặc biệt có người ở xa, những ngày lễ đã gọi nhờ đặt bánh, mua hoa, nhận hàng ở bến xe rồi đúng giờ mang đến nhà người thân, nhận được hàng mà ai cũng hạnh phúc. Thích nhất là dịp Giáng sinh, chúng tôi hóa trang thành ông già Noel, mang quà ship cho các em nhỏ, cảm nhận được niềm vui của tuổi thơ… Đi giao hàng, có rất nhiều lần có em bé nhận hàng, chúng tôi ghi số tài khoản vào mảnh giấy nhớ, đến lúc người lớn về chủ động chuyển tiền. Làm nghề này, ra đường gặp đâu cũng thấy người quen.

Ngoài nhận giao hàng, Ship BK còn có các dịch vụ khác như: Xe ôm, gửi hàng, đi chợ, mua đồ theo yêu cầu, thu tiền mặt… Mỗi đơn hàng ở trung tâm thành phố giá dịch vụ là 10.000 đồng, đi xa hơn là thêm 5.000 đồng/km. Với dịch vụ đa dạng, đến nay Ship BK đã tạo việc làm cho 8 bạn trẻ, thu nhập bình quân từ 6 - 10 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh Khánh còn trang bị cho nhân viên quần áo đồng phục, giá chở hàng, giỏ đựng hàng, hỗ trợ tiền điện thoại… Đến nay, sau khi trừ các chi phí, mỗi tháng anh thu được gần 20 triệu đồng.

Chị Lâm Thị Huệ, ở phường Phùng Chí Kiên (thành phố Bắc Kạn) cho biết: "Tôi sử dụng dịch vụ của Ship BK được hơn 1 năm nay, trở thành khách “ruột”. Ship BK rất chuyên nghiệp, thái độ của nhân viên lễ phép, đơn hàng giao nhanh, đúng yêu cầu, giá cả hợp lý"...

Trao đổi về dự định sắp tới, anh Khánh cho biết: “Ship BK sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời lên kế hoạch đầu tư mua ô tô để phục vụ việc đưa đón học sinh, như vậy mới đảm bảo an toàn, thuận lợi. Vui nhất là dịch vụ ngày càng được nhiều người sử dụng và hài lòng, đồng thời đem lại việc làm, thu nhập cho nhân viên- đó cũng chính là cái đích mà Ship BK hướng tới".

Bích Phượng

 


Ý kiến bạn đọc