Giá vật tư và thức ăn chăn nuôi tăng cao, nông dân gặp khó

17:20, 16/05/2022

Mỗi năm, nhu cầu thức ăn chăn nuôi công nghiệp tại huyện Pác Nặm khoảng 1,5 triệu tấn. Tuy nhiên, hơn 1 năm trở lại đây, thức ăn chăn nuôi và vật tư nông nghiệp liên tục tăng giá, ảnh hưởng rất lớn đến phát triển sản xuất của nông dân. 

Gia đình anh Nông Văn Ưu ở thôn Nà Coóc, xã Bộc Bố có gia trại chăn nuôi quy mô khá lớn, duy trì nuôi hơn 200 con lợn thương phẩm mỗi năm. Dù gia đình anh cũng làm thêm đại lý thức ăn chăn nuôi nhưng với giá cả tăng cao như hiện nay đang tác động trực tiếp đến thu nhập. Anh Nông Văn Ưu cho biết: Giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục nên tính ra bán con lợn 1 tạ được gần 6 triệu đồng thì tiền thức ăn đã tốn hơn 3 triệu đồng, tiền giống 2 triệu đồng/con, chưa kể chi phí khác. Gia đình anh đang giảm đàn xuống còn 100 con. Cụ thể, giá cám tăng so với năm ngoái khoảng 20.000 - 40.000 đồng/bao, với tổng đàn như gia đình anh duy trì nuôi thì mỗi ngày có thể phát sinh thêm 200.000 - 300.000 đồng. 

Người chăn nuôi mua thức ăn chăn nuôi
Người chăn nuôi gặp khó khăn do giá thức ăn cho gia súc, gia cầm tăng cao.

Theo các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện, hơn 1 năm qua, giá thức ăn chăn nuôi tăng hơn 50%. Một số công ty kinh doanh các loại cám như: Cargill, Twin, ANCO..., năm 2021 có 11 lần tăng giá; từ tháng 3/2022 đến nay đã thông báo tăng giá thức ăn nuôi lợn và gà thịt thêm 300 đồng/kg, thức ăn gia cầm và lợn con tăng 240 đồng/kg, các loại khác tăng 200 đồng/kg. Ngoài ra, giá ngô hạt trên địa bàn huyện cũng tăng từ 7.500 đồng lên 9.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu và chi phí vận tải tăng, nên giá thức ăn chăn nuôi bị đẩy lên cao. Việc tăng giá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người chăn nuôi theo quy mô trang trại, gia trại, các hộ chăn nuôi trâu, bò, lợn, dê vỗ béo mà còn ảnh hưởng tới các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và người nông dân khi cần phải mua các loại giống vật tư, phân bón…

Ông Chu Đức Vọng- Chủ tịch Hội Nông dân xã Bộc Bố cho biết:  Đối với công tác chăn nuôi thời gian do ảnh hưởng của dịch bệnh và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn, trong khi đầu tư chăn nuôi với chi phí cao dẫn tới người chăn nuôi không dám mở rộng quy mô.

Theo anh Nông Thanh Hòa, người dân ở xã Bộc Bố: Mấy năm trước giá cám thấp, gia đình anh đầu tư nuôi nhiều lợn, chủ yếu dùng cám ăn thẳng. Cụ thể giá cám 180.000 đồng/bao, năm nay tăng lên đến 300.000 đồng/bao, hiện cám ăn thẳng là 320.000 đồng/bao. Biết là giá thức ăn cho gia cầm tăng nhưng vẫn phải mua vì gia đình đã chăn nuôi bằng cám ngay từ đầu.

Gia đình bà Sằm Thị Hội, thôn Pác Nặm xã Bằng Thành cũng bị ảnh hưởng do chi phí chăn nuôi cao và giá lợn giống giảm mạnh
Gia đình bà Sằm Thị Hội, thôn Pác Nặm, xã Bằng Thành cũng bị ảnh hưởng do chi phí chăn nuôi cao và giá lợn giống giảm mạnh.

Thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi và bệnh viêm da nổi cục ở gia súc đã gây thiệt hại nhiều cho ngành chăn nuôi và ảnh hưởng tới nhiều hộ dân. Sau dịch, các hộ muốn tái đàn nhưng chi phí thức ăn chăn nuôi quá cao, trong khi giá thịt hơi không tăng, nên còn e ngại.

Là hộ chăn nuôi lợn nái sinh sản từ nhiều năm qua, gia đình bà Sằm Thị Hội ở thôn Pác Nặm, xã Bằng Thành hiện có 17 con lợn nái, mỗi năm xuất bán 03 lứa lợn giống. Trước đây giá lợn giống có thời điểm đạt 200.000 đồng/kg, đến nay chỉ xuất bán được khoảng 50.000 đồng/k. Trong khi đó, chi phí cho chăn nuôi lợn nái gồm cám cho lợn con, gia đình bà phải mua với giá 460.000 đồng/bao loại 25kg; cám đậm đặc 420.000 đồng/bao loại 25kg. Do đó việc chăn nuôi của gia đình bà so với trước đây bị ảnh hưởng rất lớn.

Bà Sằm Thị Hội chia sẻ: Gia đình tôi từng là hộ nghèo của thôn nhưng từ chăn nuôi đã thoát nghèo và vươn lên thành hộ khá. Chăn nuôi đã trở thành nghề, giờ chuyển đổi nghề chắc rất khó, vì vậy gia đình vẫn phải duy trì và mở thêm dịch vụ xay xát để lấy cám gạo, ngô và rau củ để chăn nuôi lợn.

Qua khảo sát tại một số đại lý và hộ kinh doanh thức ăn gia súc và vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện cho thấy, hầu hết các mặt hàng đã tăng so với trước đây. Đơn cử như: Phân đạm có giá bán 940.000 đồng/bao; phân đạm vàng 470.000 đồng/bao; phân lót Lâm Thao 170.000 đồng/bao; phân bón thúc Lâm Thao 250.000 đồng/bao; phân kali 900.000 đồng/bao; Sufe lân hạt 140.000 đồng/bao… Giá cả vật tư phân bón, thức ăn chăn nuôi tăng cao không chỉ khiến người nông dân gặp khó mà các đại lý cũng khó khăn vì nhập hàng hóa đầu vào cao, sức mua của người dân giảm mạnh.

Theo cơ quan chức năng, để vượt qua tình trạng giá cả tăng cao như hiện nay thì bà con nông dân cần căn cứ tính chất cây trồng, mùa vụ để sử dụng phân bón hiệu quả nhất và sử dụng theo nguyên tắc dùng đúng chủng loại, đúng nhu cầu sinh lý của cây, đúng nhu cầu sinh thái, đúng thời vụ, thời tiết và đúng phương pháp. Khuyến khích người nông dân áp dụng các tiến bộ trong sản xuất nông nghiệp theo hướng giảm phân bón hóa học, tăng sử dụng phân bón hữu cơ, tận dụng lá cây, rơm rạ, rác thải hữu cơ… để ủ, tạo ra nguồn phân hữu cơ tại chỗ phục vụ sản xuất và bảo vệ môi trường sinh thái. Cùng với đó, giá thức ăn chăn nuôi chưa có dấu hiệu chững lại, đang gây ảnh hưởng tới việc tái đàn gia súc, gia cầm của các địa phương. Do đó, bà con nông dân cần tận dụng nguồn thức ăn tại chỗ từ các phụ phẩm nông nghiệp, đồng thời cũng cần có chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi./.

Nguyễn Nghĩa

 

 


Ý kiến bạn đọc