Tăng cường ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

10:21, 09/06/2021

Để nâng cao giá trị trên cùng một diện tích đất canh tác, những năm gần đây, người dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp đã ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

<span style="font-size:14pt"><span style="line-height:115%"><span style="font-family:&quot;Times New Roman&quot;,serif"><span lang="NO-BOK" style="line-height:115%">HTX công nghệ cao Thành Đạt, có địa chỉ tại xã Hiệp Lực (Ngân Sơn) ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất với công nghệ tự động</span></span></span></span>
HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thành Đạt, xã Hiệp Lực (Ngân Sơn) ứng dụng công nghệ tự động vào sản xuất.

Thời gian qua nhiều HTX, DN mạnh dạn ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, từng bước chuyển đổi sản xuất, phát triển theo hướng hàng hóa. Để tăng cường tiêu thụ, hầu hết các HTX nông nghiệp mạnh dạn đầu tư hạ tầng sản xuất, mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, áp dụng các quy trình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, tạo bước đột phá hiệu quả. Từng bước thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ của người dân chuyển sang sản xuất hàng hoá theo nhu cầu thị trường.

Việc áp dụng công nghệ vào sản xuất và chăn nuôi cho hiệu quả rõ rệt, tiêu biểu như HTX Trần Phú có những kết quả rất đáng khích lệ, năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao, lợi nhuận thu được từ các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao gấp 1,5-2 lần so với sản xuất thông thường. HTX đã áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo trong sản xuất gà giống đem lại hiệu quả cao. Tỷ lệ trứng ấp đạt trên 95%. Gà con giống khỏe mạnh, được người chăn nuôi tin tưởng sử dụng. Số thành viên liên kết chăn nuôi gà với HTX Trần Phú tăng từ 15 hộ ban đầu lên gần 100 hộ.

HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thành Đạt, xã Hiệp Lực (Ngân Sơn) sau nhiều năm sản xuất nông nghiệp, vụ được vụ mất, năng suất, chất lượng thấp, giá thành cũng bị kéo xuống. Hai năm trở lại đây, HTX đã đầu tư nhà lưới để trồng các loại rau, quả. Anh Nông Văn Thành- Giám đốc HTX cho biết: Trước đây cứ 5.000m2 đất phải có 5 lao động mới chăm sóc được thì nay áp dụng công nghệ cao chỉ dùng 1 - 2 lao động. HTX đầu tư nhà lưới, hệ thống tưới tự động, cảm biến độ ẩm, phân bón được ủ vi sinh, ứng dụng công nghệ tăng hoặc giảm vị ngọt cho quả để đảm bảo chất lượng. HTX hiện đang trồng 4.000 gốc dưa lưới. Do thị hiếu của người tiêu dùng thường thích mua những quả dưa trung bình khoảng 1,5-2kg/quả, để trọng lượng quả đều, việc ứng dụng công nghệ cao trong chăm sóc là cần thiết. Vụ dưa này HTX ước thu khoảng 6 tấn quả.

Chị Nga sau khi thực hiện ứng dụng CNC vào sản xuất, 5000 mỗi cây có từ 3 đến 5kg quả
Chị Nga sau khi thực hiện ứng dụng CNC vào sản xuất, mỗi cây nho cho thu hoạch từ 3-5kg quả.

Áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, chị Triệu Thị Nga, thôn Nà Kéo, xã Thượng Quan (Ngân Sơn) đã học hỏi kinh nghiệm tại tỉnh Lạng Sơn và mang giống nho Hạ Đen về trồng ở địa phương. Vụ nho đầu rất khả quan, được đánh giá ngon, ngọt mẫu mã đẹp, vụ sau cũng vẫn cách chăm bón đó, cây ít quả, sâu bệnh nhiều và chỉ có một vụ có quả thay vì cho thu hoạch hai vụ, chị đã phải thay đổi phương pháp chăm sóc thường sang ứng dụng công nghệ như: Đầu tư nhà lưới, nhà kính để chủ động thích ứng với thời tiết khắc nghiệt và côn trùng; thay đổi lượng nước tưới, phân bón... Từ khi đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, vụ nho này với 5.000 gốc nho đang trĩu quả và bắt đầu chín, mỗi gốc nho cho thu hoạch từ 3-5kg, giá bán tại vườn 150.000 đồng/kg quả, gia đình chị có thể thu về khoản tiền không nhỏ. 

Trong sản xuất nông nghiệp là rau, củ, quả thì việc sử ứng dụng công nghệ, nhà màng, nhà lưới, công nghệ tưới tự động, phân bón vi sinh đã giúp người dân, HTX chuyển đổi mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị hàng hóa. Phần lớn các sản phẩm của các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC trên địa bàn tỉnh đã có liên kết bao tiêu sản phẩm, thị trường tiêu thụ ổn định. Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất đã góp phần quan trọng củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo sự chuyển biển tích cực trong việc nâng cao ý thức sản xuất hàng hóa của người lao động, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn./.

Trần Tuyến

 

 

 


Ý kiến bạn đọc