Khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam

09:08, 26/08/2021

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, chiều 25/8, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã khai trương Văn phòng của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (bên phải), Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh (bên trái) cùng dự lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á mới của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Việt Nam. Ảnh: NLĐ/Reuters)

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Giám đốc CDC Hoa Kỳ, cùng các Bộ trưởng Y tế đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á qua hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: "Đây là ví dụ điển hình cho hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và khu vực vì lợi ích chung cũng như góp phần vào những nỗ lực toàn cầu để ứng phó với dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân".

Theo Phó Thủ tướng, trong hơn 20 năm qua, hợp tác y tế luôn là điểm sáng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và khu vực. Đối với Việt Nam, y tế là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nước Đông Nam Á và Hoa Kỳ đã tăng cường hợp tác trong phòng chống dịch. "Chúng tôi đánh giá cao việc Mỹ đã hỗ trợ gần 24 triệu liều vaccine cho khu vực, trong đó có Việt Nam", Phó Thủ tướng nói.

Tại lễ khai trương, Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với hợp tác an ninh y tế khu vực và nhắc lại những lời kêu gọi hành động về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với đại dịch.

“Thông qua văn phòng này, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các đối tác khu vực nhằm chia sẻ các chiến lược và tăng cường khả năng phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm hiện nay và trong tương lai. Thành tựu này là kết quả của nhiều năm hợp tác cấp cao giữa các chính phủ của chúng ta. Đây cũng là một cơ hội quan trọng cho các quốc gia chúng ta cùng nhau thảo luận các ưu tiên an ninh y tế chung,” Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ Xavier Becerra phát biểu.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Y khoa Rochelle Walensky cho biết: “CDC có sự hiện diện lâu dài ở khu vực Đông Nam Á. Quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi với các quốc gia trong khu vực ASEAN đã giúp tăng cường năng lực của các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng, các trung tâm ứng phó khẩn cấp, các hệ thống giám sát và tất cả các công cụ này đều đang được phát huy tối đa trong đại dịch hiện nay. Văn phòng khu vực mới sẽ xây dựng dựa trên các quan hệ đối tác hiện có và giúp chúng ta cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn,” 

CDC phù hợp để tăng cường gắn kết và hợp tác của Hoa Kỳ với các lãnh đạo Đông Nam Á nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa y tế mới nổi khác. Những ưu tiên dành cho văn phòng khu vực mới này bao gồm: xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo-tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình sáng tạo nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các Trung tâm Điều hành ứng phó khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

Tiến sĩ Y khoa John MacArthur sẽ giữ cương vị Giám đốc CDC khu vực Đông Nam Á. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này, Tiến sĩ MacArthur là Giám đốc quốc gia CDC Thái Lan trong hơn 6 năm. Ngoài Văn phòng khu vực Đông Nam Á, CDC mới đây đã thành lập các văn phòng khu vực Đông Âu/Trung Á (đặt tại Gruzia), khu vực Trung Đông/Bắc Phi (đặt tại Oman) và khu vực Nam Mỹ (đặt tại Brazil)./.

Theo dangcongsan.vn


Ý kiến bạn đọc