Khai mạc Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5

05:34, 08/09/2021

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hội nghị. (Ảnh: Doãn Tấn/quochoi.vn)

Sáng 7/9 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 5 (WCSP5) khai mạc trọng thể với sự tham dự của hơn 100 đoàn các nước là thành viên và quan sát viên của IPU. 

Tham dự và phát biểu có Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duerte Pacheco; Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Peter Raggl; Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Áo (Quốc hội) Wolfgang Sobotka; bà Tone Wilhelmsen Troen, Chủ tịch Thượng đỉnh các nữ nghị sĩ nữ; Alexandra Bosek, đại diện học sinh Áo.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn đã tham dự.

Vì hòa bình và phát triển bền vững

Hội nghị do Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Liên hợp quốc (UN) và Quốc hội Cộng hòa Áo phối hợp tổ chức từ ngày 6 đến 8/9/2021.

Chủ đề tổng quát của Hội nghị là: “Sự dẫn dắt nghị viện vì chủ nghĩa đa phương hiệu quả hơn nhằm đem lại hòa bình và phát triển bền vững cho người dân và trái đất này”.

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong chào mừng các Chủ tịch Quốc hội các nước đã đến dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, lần đầu tiên lãnh đạo nghị viện thế giới có thể gặp nhau trực tiếp sau 2 năm “giãn cách” vì đại dịch, để cùng xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau.

Ông cũng chỉ ra rằng, đại dịch Covid-19 cho thấy những thách thức toàn cầu chỉ có thể được giải quyết bởi những nỗ lực toàn cầu; sản xuất và phát triển vaccine là hy vọng cho loài người vượt qua dịch bệnh…

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới hy vọng các nhà lãnh đạo Quốc hội có thể cùng nhau hợp tác để thúc đẩy chủ nghĩa đa phương như là một giải pháp để đạt được hòa bình và phát triển bền vững.

Đại diện chủ nhà, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Áo khẳng định, Áo vinh dự là ngôi nhà của nhiều tổ chức trong hệ thống Liên hợp quốc và là nơi đã diễn ra nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, là chủ nhà Hội nghị lần này với mong muốn tạo diễn đàn để các nghị viện trên thế giới thảo luận về những thách thức đối với sự phát triển bền vững như biến đổi khí hậu, dịch bệnh trong đó có Covid-19 hiện nay và nhấn mạnh các nghị viện có trách nhiệm tìm lời giải cho các vấn đề toàn cầu.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duerte Pacheco cho rằng, việc tổ chức hội nghị trực tiếp lần này thể hiện ý nguyện và nỗ lực của IPU và lãnh đạo các nghị viện trên toàn thế giới.

Nhấn mạnh thế giới đang phải sống chung với dịch bệnh, Chủ tịch IPU cho biết, trong hai năm qua trên thế giới đã có hơn 4 triệu người chết vì Covid-19. Nghèo đói cũng như khoảng cách giàu nghèo gia tăng.

Ông nhấn mạnh: Virus SARS-CoV-2 cho bài học “Chúng ta không thể chiến thắng 1 con virus dù rất nhỏ”, mà chỉ cùng nhau mới có thể chiến thắng, cùng nhau mới giải quyết được những vấn đề toàn cầu. Việc lãnh đạo các Nghị viện có mặt tại Hội nghị lần này thể hiện sự sẵn sàng cùng nhau góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Dịch bệnh cũng cho thấy sự kiên cường của các nghị viện và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện phải là những người hành động. Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duerte Pacheco cho rằng, với quyền lực và ảnh hưởng của mình, các nhà lãnh đạo Quốc hội có thể góp phần làm nên những thay đổi. “Chúng ta không chỉ nói những lời tốt đẹp, không chỉ gặp nhau cho vui mà chúng ta gặp nhau để hành động”; “Nếu quyết tâm chúng ta có thể chiến thắng”- ông Duerte Pacheco nêu rõ.

Chủ tịch IPU cho biết, trong 2 năm qua, IPU cũng đã có tiếng nói kip thời đối với những vấn đề ảnh hưởng đến an ninh mới nổi lên như ở Myanmar, Venezuela, khu vực Trung Đông, Afghanistan, nhất là bảo vệ quyền và sự an toàn cho các nghị sĩ....

Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ hơn 4 triệu người trên thế giới đã chết vì dịch bệnh trọng hai năm qua.

Chú trọng chất lượng cuộc sống của người dân

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra Phiên thảo luận toàn thể dưới sự chủ trì của Chủ tịch và Tổng thư ký IPU. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện trên thế giới đã thảo luận chủ đề: “Để đạt được phát triển bền vững đòi hỏi tập trung hơn vào những lĩnh vực nào, hạnh phúc ấm no cho người dân, bảo vệ môi trường hay ưu tiên phát triển kinh tế”.

Phát biểu tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ quan điểm cho rằng phát triển bền vững cần chú trọng vào việc chăm lo sức khỏe con người và bảo vệ môi trường hơn là chỉ tập trung cho tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá. Điều này là phù hợp với Mục tiêu Phát triển bền vững SDG-2030 của Liên hợp quốc và là sự cân bằng hài hòa của 3 mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường.

Theo Chủ tịch Quốc hội, con người là nguồn tài nguyên, của cải đích thực và quý giá nhất của mọi quốc gia, mục đích phát triển kinh tế - xã hội là để con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển - đó là yếu tố nền tảng vững chắc mang tính quyết định đối với sự phát triển bền vững.

Chủ tịch nhấn mạnh thực tế rút ra rất nhiều bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và đại dịch Covid-19 chính là một lời cảnh tỉnh sâu sắc về việc phải quan tâm đến môi trường sống và sức khỏe con người, đầu tư hơn nữa cho hệ thống y tế cộng đồng, luôn sẵn sàng để đối phó với các dịch bệnh khó lường trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong chiến lược và kế hoạch phát triển quốc gia, Việt Nam luôn xác định không đánh đổi môi trường cũng như sức khỏe của người dân để lấy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao, mà luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Chủ tịch khẳng định, Quốc hội Việt Nam đã thúc đẩy và giám sát việc thực hiện các văn bản pháp luật về chuyển đổi mô hình kinh tế hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; tăng cường các nguồn lực và năng lực quản lý nhà nước, đẩy mạnh phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao công tác truyên truyền và giáo dục về môi trường và chất lượng cuộc sống của người dân.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam rất mong muốn hợp tác, chia sẻ với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để bảo đảm ưu tiên cho sức khỏe của người đân, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Một số lãnh đạo nghị viện phát biểu tại phiên họp này cũng đề cập đến những thách thức đang nổi lên trên thế giới hiện nay đối với phát triển bền vững như biến đối khí hậu, an ninh, môi trường… thảo luận làm sao để cân bằng giữa phát triển và giữ gìn môi trường, bảo đảm an sinh, sinh kế cho người dân…

Trước khi diễn ra khai mạc Hội nghi WCSP5, ngày 6/9 tại Thủ đô Vienna đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội lần thứ 13.

Theo nhandan.vn


Ý kiến bạn đọc